• Erahouse
  Quảng cáo tin tức 1
 • Erahouse
  Tin tức 2
 • Erahouse
  Tin tức 3
 • Erahouse
  Tin tức 4

Chị Đặng Lưu Hoa – Đừng sợ khi ước mơ lớn

Trang trại giáo dục Era House là một địa chỉ quen thuộc nằm trên đường Đê Vàng, phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội. Đó là một thế giới tuổi thơ sống động với vô số cây trồng, hàng trăm con gia súc, gia cầm… dù không phải là những món đồ hiện đại mang tính “công nghệ” nhưng lại đặc biệt thu hút được trẻ em và nhiều bậc phụ huynh.

Có lẽ ít ai biết rằng, thương hiệu Era House này gắn liền với sự nghiệp làm mẹ, tình yêu con trẻ của nữ chủ nhân Đặng Lưu Hoa. Trò chuyện với chị về hướng đi của trang trại lại mở ra cho chúng ta đôi điều suy ngẫm về việc giáo dục con cái.

 

Câu chuyện đằng sau một thương hiệu

Người phụ nữ nhỏ nhắn có gương mặt thông minh và dịu dàng, đã kể cho  tôi nghe câu chuyện về sự ra đời của thương hiệu Era House mà theo chị là một sự tình cờ. Câu chuyện bắt đầu từ khi chị Hoa đến thăm Úc qua một chuyến công tác. Sang đó, chị được họ dẫn đi thăm nhiều mô hình nông trại kết hợp với giáo dục. Tại các nông trại thường xuyên đón tiếp các cháu học sinh đến thăm, tìm hiểu về cây trồng vật nuôi vùng thôn quê… những điều tưởng như bình dị này nhưng trong cuộc sống hiện đại các bé ít có cơ hội được tiếp xúc.

Từ ý tưởng này, chị bàn với chồng xây dựng mô hình trang trại giáo dục, không ngờ chồng chị rất ủng hộ. Thế rồi họ đi khắp nơi tìm nơi để thuê đất. Mất nửa năm trời, đề án thành lập Trang trại giáo dục mới hoàn thành nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Bước vào thế giới trẻ thơ

Gây dựng nên trang trại giáo dục Era House là một quá trình khám phá thế giới trẻ thơ. Chị dần phát hiện ra cái đẹp trong mắt trẻ em cũng rất khác người lớn. Muốn khám phá thế giới của chúng người lớn cần nhìn thế giới bằng con mắt trẻ thơ. Những “tác phẩm” đầu tay là những cây trồng như ngô, khoai, sắn… được chị tỉ mẩn chăm sóc. Từ đó, chị còn chăn thêm trâu, bò, lợn, dê… Tâm sự với tôi, chị bảo: Xây dựng nên mô hình này với mong muốn được gửi gắm tất cả tâm hồn, tình yêu thương của người mẹ dành cho con. Chị thậm chí đã bỏ công việc giảng viên trường đại học nông nghiệp để “đầu tư” vào lĩnh vực giáo dục. Không ngờ chính từ hai “công trình” vĩ đại nhất của mình mà chị đã có một “vốn liếng” kha khá về chăn nuôi, trồng trọt.

Chị tâm sự: “Lúc mới mở trang trại, mình cũng gặp rất nhiều khó khăn. Mỗi ngày mở mắt ra đã thấy mình mất đi biết bao nhiêu tiền, tiền trả lương công nhân, tiền mua nguyên vật liệu… Nếu thiếu lòng say mê, mình sẽ chẳng thể “duy trì trang trại trong suốt 2 năm trời như vậy!”. Sau 2 năm, đến nay chị đã có 2 trang trại giáo dục với quy mô lớn. Được biết cô con gái chị học rất giỏi, chăm ngoan, có trí tưởng tượng phong phú và nhờ đó đã giúp mẹ rất nhiều trong việc sáng tạo.

Tâm sự với tôi, chị bảo: Guồng quay tất bật của cuộc sống, của công việc khiến nhiều bậc phụ huynh không có thời gian dành cho con cái, thiếu đi sự đồng cảm của cha mẹ với con trẻ. Nhiều em bé chỉ biết đến siêu nhân, ô tô điều khiển từ xa…Trẻ cần phải được giáo dục tình yêu thiên nhiên với môi trường, động vật và cỏ cây… Khi cha mẹ hiểu con, họ sẽ tự biết con mình cần gì để phát triển trí tuệ và nhân cách”.

Trang trại được xây dựng như  một địa điểm vui chơi tương tác và độc đáo, nơi mà trẻ có thể tìm hiểu động về thực vật, động vật, khám phá về thế giới nông thôn đáp ứng những nhu cầu hàng ngày của các em.  Đến với trang trại, các em được nghe giới thiệu về các loài cây tuy quen nhưng lại rất lạ đối với nhiều bạn nhỏ, các em  được quan sát những đồ dùng quen thuộc của người nông dân, được trực tiếp chăm sóc các con vật nuôi, tự tay trồng cây và đặc biệt các bé còn được trải nghiệm bắt cá.

Không chỉ có vậy mà các bé còn được vào vai bác nông dân tí hon, tự tay thu hoạch các nông sản và thưởng thức các món ăn từ nông sản có tại vườn,  thêm vào đó các các em còn được tận tay chăm sóc các con vật như chim, thỏ, bồ câu, cá vàng…. Ngoài tìm hiểu về cây cỏ, vật nuôi  các em còn được hướng dẫn chơi các trò chơi vận động như: tô tượng, trình diễn thời trang lá, đùa giỡn trong nhà bóng , bập bênh và cùng thi vắt sữa bò…

Trang trại giáo dục Era house được đánh giá là mang tính giáo dục cao. Theo chị Hoa, thế giới động vật, thiên nhiên  sẽ giúp bé khám phá cuộc sống. Có bé chỉ với một mẩu gỗ nhỏ song chúng tưởng tượng ra bất kỳ vật gì trong cuộc sống hay một thế giới thiên nhiên thay vì có động cơ để ấn nút có khi lại giúp trẻ sáng tạo ra nhiều cách chơi mà không bị nhàm chán… Chị Hoa cho rằng bố mẹ cần nhập cuộc với con chứ không chỉ đơn thuần là mua những đồ chơi về cho trẻ. Khi được người lớn chơi cùng, trẻ sẽ cảm thấy rất vui thích.

Dẫn tôi đi thăm nông trại, chị Hoa nói thao thao bất tuyệt về bất cứ thứ cây con gì có trong vườn. Nhìn khuôn mặt của chị sạm đi vì nắng gió, tôi hiểu chị đã dồn cả tâm huyết vào nơi đây. 1,5ha đất đã được phủ kín cây xanh, những công trình vui chơi, giải trí cho các cháu học sinh được quy hoạch sắp xếp rất khoa học. Thấy tôi bày tỏ sự ngưỡng mộ với nghị lực của chị, chị cười và bảo , nếu muốn thành công, đừng sợ khi ước mơ lớn…

Theo Nhomduhoc

Tin cùng loại